Sai lầm khi giảm cân mà rất nhiều người mắc phải: Giảm rồi cũng chẳng đẹp

Nhiều người vì mục đích giảm cân nhanh chóng mà tập như điên, nhưng lại chẳng chịu ăn, để rồi nhận lại những trái đắng khôn lường.
Sai lầm khi giảm cân mà rất nhiều người mắc phải: Giảm rồi cũng chẳng đẹp
Xưa kia các cụ có câu: tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Ngày nay, gỗ cũng quan trọng, nhưng nước sơn mà không tốt thì chẳng ai quan tâm đến gỗ là gì đâu.

Cũng bởi thế, đa số chúng ta luôn tìm cách hướng đến một bề ngoài, có thể không đẹp nhưng phải hợp mắt nhìn. Người gầy muốn mập lên, người béo muốn giảm cân, âu cũng để cái "nước sơn" của bản thân trở nên đẹp hơn trong mắt người ngoài.

Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như nhiều người hiện nay quá coi trọng chuyện giảm cân mà không để ý rằng mình mắc phải sai lầm rất lớn, khiến cho dù cân nặng giảm đi trông thấy, nhưng người cũng không đẹp tẹo nào.

Quan niệm sai lầm của rất nhiều người béo

Về cơ bản, cơ chế để giảm được cân cực kỳ dễ: chỉ cần đảm bảo được lượng calorie nạp vào nhỏ hơn lượng calorie tiêu thụ là được.

Nhưng cũng chính bởi cơ chế này, nhiều người đã có cái nhìn sai lệch về nó, lựa chọn phương pháp liên tục tập... như điên trong khi ăn uống rất kham khổ để giảm cân càng nhanh càng tốt.

Ví dụ như mới đây, trên Facebook, mọi người đang xôn xao về kỳ tích giảm 11kg chỉ trong đúng 30 ngày. 

Phương pháp này, chủ yếu chỉ chạy bộ và các bài tập cardio khác, kết hợp với việc cắt giảm khẩu phần ăn hàng ngày thành chế độ nhiều rau và hoa quả hơn. Mỗi ngày chỉ ăn 1 bát cơm, gần như toàn bộ khẩu phần là rau xanh kết hợp nước quả.

Trên thực tế, đúng là phương pháp này có giúp giảm cân thật, nhưng đây là một cách giảm cân quá nhanh và nguy hiểm.

Đầu tiên, cần hiểu rằng lượng mỡ trong cơ thể có liên quan trực tiếp đến leptin - hormone kiểm soát sự thèm ăn và quá trình đốt mỡ của chúng ta.

Nếu cân giảm quá nhanh, leptin cũng theo đó giảm xuống, kéo theo những phản ứng như cắt giảm năng lượng tiêu hao mỗi ngày giảm, quá trình trao đổi chất kém hiệu quả, tăng cảm giác đói...

Đó là cách để cơ thể tự bảo vệ mình, năng lượng nạp vào quá chênh lệch so với lượng đốt đi do các hoạt động thể chất.

Chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều chất sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Lượng trao đổi chất giảm xuống sẽ khiến cân nặng bị chững lại, và muốn giảm tiếp cân bạn sẽ buộc phải ăn ít hơn nữa, đồng thời tăng khối lượng tập lên.

Tuy nhiên, với chế độ ăn vốn đã rất ít năng lượng thì việc làm này chẳng khác gì... tự hại mình. Chưa kể, chế độ ăn thiếu hụt quá nhiều thứ sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể mất cân bằng, dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như loãng xương, thậm chí là truỵ tim.

Ngoài ra, sau khi dừng ăn kiêng, cơ thể không những sẽ cố hấp thụ lượng mỡ đã mất, mà còn tìm cách thu nạp thêm mỡ, nhằm đề phòng lúc ông chủ giở chứng đòi ăn kiêng lần 2.

Có giảm được cũng không đẹp

Chưa hết, phương pháp này trái ngược hoàn toàn với giáo trình luyện tập của các gym thủ trên thế giới.

Giáo trình bài bản ngày nay bao gồm: Ăn thật nhiều để tăng cân! Khi đạt đến cân nặng lý tưởng, bắt đầu luyện tập để giảm mỡ và siết cơ, có vậy mới đẹp được.

Ăn nhiều để tăng cân. Khi đạt đến cân nặng lý tưởng, bắt đầu luyện tập để giảm mỡ và siết cơ

Để làm được điều này, các gym thủ cần kết hợp giữa tập và chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, đặc biệt là protein.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2003 trên tạp chí Nutrition, protein là dưỡng chất hoàn hảo để giảm mỡ và tăng cường cơ bắp.

Trong khi đó, quan niệm giảm cân của nhiều người lại là ăn càng ít càng tốt để giảm cân nhanh chóng.

Việc làm này có thể sẽ công hiệu trong thời gian ngắn, nhưng lại khiến cơ bắp bị phân giải trước cả mỡ, dẫn đến chuyện có giảm cân xong cũng không chẳng thể đẹp lên.

Tạm kết

Mục đích của việc tập gym thực chất không nằm ở việc giảm cân, mà là tập để cơ thể trở nên đẹp hơn. Ví dụ, 1 người nặng 50kg có 25kg cơ và 10kg mỡ chắc chắn sẽ đẹp hơn người có cùng số cân nặng nhưng nhiều mỡ, ít cơ hơn.

Chính vì thế hãy tập tành giảm cân một cách thực sự khoa học và an toàn. Hãy nhớ - giảm cân để đẹp chứ không phải giảm cân để trở nên teo tóp. Đừng vì những mục tiêu ngắn hạn mà trở nên tham lam, để rồi "xanh cỏ" lúc nào không hay.
thue phong tap nhay
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây